Breaking News

Reply To: การขอวีซ่าทำงาน

#2681 Reply

Admin
Keymaster

ขอโทษที่ตอบช้านะครับ ถ้าจะมาทำงานที่ Canada มีสองวิธี

  1. Work permit หรือ Open work permit – วิธีนี้สามารถมาทำงานได้เลยซึ่งไม่ต้องยื่นขอ PR ก่อน โดย Work permit จะต้องให้บริษัทหรือนายจ้างที่ Canada เป็นผู้ออกเอกสารหรือสัญญาการจ้างงานให้เราก่อน ทำให้เราทำงานได้เฉพาะที่บริษัทนี้เพียงแห่งเดียวเท่านั้น

    ส่วน Open work permit เราสามารถใช้ทำงานที่บริษัทไหนใน Canada ก็ได้ ซึ่งเรายื่นขอได้ด้วยตัวเอง หากเราย้ายมาที่ Canada ภายใต้เงื่อนไขต่างๆ เช่น หลังจากเรียนจบระดับปริญญาที่ Canada หรือ ย้ายมาที่ Canada ตามคู่สมรสที่เป็นนักเรียนต่างชาติ แบบ Full-time เป็นต้น ลองอ่านเงื่อนไขอื่นๆสำหรับการขอ Open work permit ได้ที่ http://www.cic.gc.ca/english/helpcentre/answer.asp?q=177&t=17

  2. Permanent Resident (PR) – วิธีนี้เราต้องยื่นขอ PR ก่อน หากเราได้สถานะ PR แล้ว เราสามารถทำงานและพักอาศัยที่ Canada ได้เลย โดยการขอ PR นั้นมีหลายเงื่อนไข เช่น Skilled workers, Live-in caregivers, Family sponsorship, Canadian experience class เป็นต้น อ่านรายละเอียดเพิมเติมได้ที่
    http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/apply.asp
    http://www.cic.gc.ca/english/information/applications/guides/EG7TOC.asp

    ถ้าคุณ Xawarzd สนใจที่จะย้ายมาที่ Canada แบบถาวร โดยการขอ PR และมีประสบการณ์ทำงานที่เมืองไทยแล้ว ลองดูว่าอาชีพที่ทำอยู่ตอนนี้สามารถยื่นสมัคร PR แบบ Skilled workers ได้หรือไม่ เพราะเพื่อนชาวต่างชาติของผมหลายคนก็สมัคร PR แบบ Skilled workers โดยใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือนถึงจะได้ PR