Home / Health / ฟันเหลือง (Yellow Teeth and Other Discoloration)

ฟันเหลือง (Yellow Teeth and Other Discoloration)

หลายคนคงมีข้อสงสัยว่า เราเองก็ดูแลฟันเป็นอย่างดี ทำไมฟันเรายังมีสีเหลือง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

ที่ฟันเรามีสีขาวนั้น เป็นสีของชั้นเคลือบฟัน (Enamel) ซึ่งช่วยปิดบังสีของเนื้อฟันชั้นใน (Dentin) ที่มีสีเหลือง แต่ละคนอาจจะมีความหนาของชั้นเคลือบฟันไม่เท่ากัน หรือสีของชั้นเนื้อฟันต่างกัน นั่นจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ทำไมฟันของเราขาวไม่เท่าของเพื่อน นอกจากนั้น เมื่ออายุเรามากขึ้น ส่วนชั้นเคลือบฟันก็สึกและบางลง ส่งผลให้สีเหลืองของชั้นเนื้อฟันโผล่ขึ้นมาให้เห็นชัดเจน ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมตอนเกิดมาเราก็ฟันขาวอยู่ดีๆ โตมากลายเป็นฟันเหลืองไปซะได้

อย่างไรก็ตาม ฟันของเด็กๆบางคนอาจจะไม่ขาวอย่างที่คิด หากว่ารับประทานยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ เตตร้าซัยคลิน หรือได้รับฟลูออไรด์มากเกินไป ดังนั้น หากคุณไม่แน่ใจว่ายาที่คุณหรือลูกทานอยู่ มีผลกระทบต่อฟันของคุณหรือไม่ ควรสอบถามจากแพทย์นะคะ

อีกสาเหตุหนึ่งที่พบได้บ่อยในเด็กซึ่งมักเล่นซน คือการที่ฟันได้รับการกระทบกระเทือน หากรุนแรงจนมีผลต่อโพรงประสาทฟัน ก็ทำให้ฟันเปลี่ยนสีได้เช่นกันค่ะ

เมื่อเราโตขึ้น นอกจากชั้นเคลือบฟันที่บางลงแล้ว สาเหตุหลักๆที่ทำให้ฟันเราเปลี่ยนสีก็มาจากสิ่งที่เราทานเข้าไป และการดูแลฟันของเรานี่ล่ะค่ะ

อาหาร เครื่องดื่ม และบุหรี่

โมเลกุลสีในอาหารและเครื่องดื่มบางประเภท นอกจากจะทิ้งคราบไว้บนผิวฟันแล้ว ยังสามารถซึมเข้าไปในเนื้อฟันได้อีกด้วย นอกจากเครื่องดื่มสีเข้มทั้งหลายที่เราทราบกันดี ทั้งชา กาแฟ ไวน์แดง น้ำอัดลม เบียร์ ที่เราพอทราบกันดี เชื่อหรือไม่ว่า ผลไม้อย่างเชอรรี่ บลูเบอรี่ ก็มีโมเลกุลสีพวกนี้จำนวนมากเช่นกัน  ที่กล่าวมาไม่ได้หมายความว่าเราห้ามทานเชอรี่ไปตลอดนะคะ แค่ให้ระวังค่ะ หลังทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่ม “มีสี” เหล่านี้  เราควรดื่มน้ำหรือบ้วนน้ำตามนะคะ หรือถ้าเป็นไปได้ก็พยายามลดความถี่ในการทานลงค่ะ

พูดถึงบุหรี่ สารนิโคตินนอกจากจะทำให้ฟันเปลี่ยนสีได้มากกว่าชา กาแฟ หลายเท่า ยังเป็นตัวร้ายบ่อนทำลายสุขภาพของเราในทุกๆด้าน ดังนั้นขอให้เลิกอย่างเด็ดขาดค่ะ

การดูแลสุขภาพช่องปาก

ข้อนี้สำคัญเลยค่ะ  หากเราแปรงฟันไม่สะอาดทำให้คราบพลัค (dental plaque) รวมถึงคราบสีต่างๆที่ได้กล่าวมาข้างต้นสะสมบนผิวฟัน ฟันของเราก็จะเปลี่ยนสีได้เร็ว ดังนั้นการแปรงฟันอย่างถูกวิธีร่วมกับการใช้ไหมขัดฟัน จะช่วยให้ฟันเราสะอาดและขาวเสมอค่ะ

อ. ทญ. วิชญา วิศิษฐ์รัศมีวงศ์
www.facebook.com/pages/ทันตแพทย์ผู้รับพระราชทานทุนอานันทมหิดล/199248176941297

About Sai

PhD Candidate, Faculty of Dentistry, University of British Columbia and BC Cancer Research Center. บทความและรูปภาพบน www.vancouverthai.com อยู่ภายใต้การคุ้มครองจากพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2558 ไม่อนุญาตให้นำไปใช้หรือดัดแปลงโดยไม่ได้รับอนุญาต กรุณาติดต่อ [email protected]

Check Also

Cannabis and Cancer

ในปัจจุบันมีการอ้างอิงถึงการใช้กัญชาในการรักษามะเร็งอย่างแพร่หลาย แต่หากเรามองลงไปให้ลึกถึงหลักฐานทางวิชาการที่กลุ่มผู้สนับสนุนกัญชามาใช้อ้างอิง เราจะพบความไม่น่าเชื่อถือดังนี้