Home / General / 3 วิธีเตรียมผิวรับลมหนาว

3 วิธีเตรียมผิวรับลมหนาว

สวัสดีคะ สาวๆ หนุ่มๆ ทั้งหลาย

หน้าหนาวกำลังเข้ามาทักทายแล้วนะเออ เตรียมตัวรับหน้าหนาวพร้อมกันหรือยังเอ่ย วันนี้เราขอแนะนำวิธีดูแลผิวเพื่อรับหน้าหนาวกันนะคะ สาวๆที่เพิ่งมาอยู่ Vancouver แนะนำว่าต้องอ่านเลยนะ ส่วนหนุ่มๆ ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ ผิวนุ่มๆ ใครๆ ก็อยากมี จริงมั้ยจ๊ะ  ^^

1.       สังเกตการเปลี่ยนแปลงของผิว ผิวจะปรับสภาพลดลงหนึ่งระดับ

อันนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนนะคะ ให้สังเกตดู จากผิวมัน จะกลายเป็นผิวผสม จากผิวผสมจะกลายเป็นผิวแห้ง จากผิวแห้ง ก็จะกลายเป็นผิวแห้งสุดสุดไปเลยจร้า เพราะอะไรนั่นเหรอ ส่วนหนึ่งเพราะสภาพอากาศที่แห้ง มีระดับความชุ่มชื้นต่ำนั่นเอง ผิวสาวไทยอย่างเราเจอแล้วตกกะใจ แห้งผาดไปเลยจร้า ไม่แห้งอย่างเดียวนะ บางดีแถมเหี่ยวด้วย ทั้งแห้งและเหี่ยว อะไรจะโหดร้ายกับผิวชั้นเยี่ยงนี้

วิธีจัดการ  สาวๆต้องปรับครีมบำรุงผิวนะคะ สำหรับโลชั่นทาผิว อยู่เมืองไทย สาวๆ ส่วนใหญ่บอกว่าไม่เคยต้องใช้เลยพวก Body Butter อยู่ Vancouver อาจต้องถามหากันหน่อย หรือพวกครีมบำรุงผิวที่ค่อนข้างเข้มข้นกว่าปกติที่เคยใช้กันในเมืองไทย ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมให้ผิวขาว หรือมีพวก AHA หยุดใช้ก่อนนะจ๊ะ เพราะจะทำให้ผิวแห้งขึ้น หน้าหนาวใส่เสื้อแขนยาว มันต้องขาวขึ้นอยู่แล้วนะ หยุดความกังวลเรื่องสีผิวไปก่อนเลยจร้า

(เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย: หลังจากอาบน้ำเสร็จ เช็ดตัวให้พอหมาดๆ แล้วทาโลชั่นไปเลยคะ วิธีนี้โลชั่นจะผสมกับน้ำที่ยังเหลืออยู่ที่ผิวให้ซึมลงไปกับผิวด้วยคะ)

ส่วนผิวหน้านะคะ สาวๆขาด Moisturizer ไม่ได้อยู่แล้ว ไม่ว่าฤดูไหน แต่ต้องปรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่ ใครที่เคยใช้สำหรับผิวมัน แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้สำหรับผิวผสมหรือผิวแห้ง ซึ่งอันนี้สาวๆ ต้องสังเกตสภาพผิวหน้าตัวเอง วันไหนไม่ออกจากบ้าน ตื่นมาแล้วลองไม่ทาครีมอะไรเลยทั้งวัน แล้วสังเกตดูว่าหน้ายังมันเยิ้มไปทุกส่วนหรือเปล่า หรือลดลงมามันเฉพาะบริเวณ T-zone หรือ แห้งไปเลย ก็ปรับครีมไปตามสภาพผิว ส่วนครีมที่มีส่วนประกอบให้ผิวขาว กระจ่างใส่ หรือมีส่วนประกอบของ AHA  ใช้ได้อยู่มั้ย? ใช้ได้คะ แต่แนะนำว่า Moisturizer ต้องเข้มข้นมากขึ้น เป็นพวก Hydration เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว และให้ใช้ครีมกันแดดควบคู่ไปด้วย แดดออกไม่ออกก็ต้องใช้ เพราะครีมพวกนี้จะทำให้ผิวชั้นนอกบางลงและไวต่อแสงมากกว่าเดิม ครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิว อาจไม่เห็นผลในระยะใกล้ แต่ระยะยาวเห็นแน่นอน บรรดากระทั้งหลายจะขึ้นมาเป็นหลักฐานนะคะ

(เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย: ทุกครั้งที่ใช้ครีมกันแดด ให้ล้างหน้าตามขั้นตอนเหมือนวันที่เราแต่งหน้า เพราะความเข้มข้นของครีมกันแดด จะล้างออกยาก และไปอุดตันรูขุมขนได้ง่ายจร้า)

2.       การแต่งหน้าในหน้าหนาว

กริ๊ดดดดดด ทำไมรองพื้นไม่ติดหน้า ทำไมเกลี่ยไม่ได้ ทำไมหน้าเป็นขุย …….ฮุ ฮุ ไม่ต้องตกใจคะ นี่และผลของหน้าหนาว อยู่เมืองไทย หน้าไม่เคยเป็นขุย อยู่ Vancouver ต้องเตรียมรับมือไว้เลยนะจ๊ะ เพราะอากาศที่แห้ง ทำให้หน้าเราแห้ง และสาวๆ บางท่านอาจจะละเลย พลาดคำแนะนำในข้อที่หนึ่งไป ล้วนมีส่วนทำให้แต่งหน้าไม่ติด และหน้าเป็นขุยนะคะ

วิธีจัดการ  คาดว่าสาวๆทุกคนทราบอยู่แล้วว่าต้องลง Moisturizer ก่อน และทิ้งไว้สักพักก่องลงรองพื้นหรือบีบี หากมีอาการลงรองพื้นไม่ติด
กูรูส่วนใหญ่จะแนะนำให้ใช้ Primer สูตร Hydration ก่อนลงรองพื้น เราขอนำเสนออีกวิธี คือ การใช้ครีมกันแดดนี่แหละจร้า ลงครีมกันแดดก่อนลงรองพื้นหรือบีบี หลังจากเกลี่ยครีมกันแดดให้ทั่วหน้าก็ตบเบาๆ ให้ครีมกันแดดติดผิว และอย่าทิ้งนาน ลงรองพื้นหรือบีบีไปเลยคะ ให้มันรีบไปเกาะกันต่อ แต่ต้องเลือกครีมกันแดดที่ไม่เข้นข้นจนเกินไปเพราะมันจะไม่ผสมตัวกับครีมรองพื้นหรือบีบี และทำให้หน้าเป็นคราบ

สำหรับคนที่หน้าเป็นขุย ขอบอกเลยว่ายากที่จะช่วยจริงๆคะ หากปรับครีมแล้วต้องรอประมาณ 1 เดือนให้หน้าปรับสภาพ พอผิวหน้ากลับมาชุ่มชื้นแล้ว ปัญหาหน้าเป็นขุยก็จะหมดไป แต่อย่าเพิ่งหมดหวังว่าชั้นจะไม่สวยไปหนึ่งเดือนเชียวหรือ เรามีเทคนิคที่โดยส่วนตัวพอทำแล้ว รู้สึกว่าพอช่วยได้บ้างนะคะ นั่นคือ เวลาเกลี่ยรองพื้นหรือบีบี ให้ทาเหมือนทาครีมปกติ คือทาวนออก เกลี่ยออกไปทางเดียวกัน วิธีนี้พวกขุยๆ ก็จะเรียงตัวไปทางเดียวกัน และหลุดออกมาบ้าง หากยังมีบางจุดที่ยังเป็นคราบขุยๆ อยู่ ให้เอาฟองน้ำที่ใช้สำหรับแต่งหน้า ชุบน้ำ แล้วบีบน้ำออกให้มันหมาดๆ แล้วตบเบาๆ ลงจุดที่ยังเป็นปัญหาอยู่ ตบๆ ไปทางเดียวกันเป็นการเกลี่ยรองพื้นที่ติดกับขุยๆ ออก แล้วมันจะทำให้ดูเนียนขึ้นคะ ซึ่งวิธีหลังนี้ประสบการณ์เท่านั้นจะช่วยคุณได้ บางคนทำแล้วดูแย่กว่าเดิม เพราะการเกลี่ยจะดูดีได้ ขึ้นอยู่กับวิธีการแต่งหน้าที่ทำมาก่อนหน้านั้นด้วยนะคะ ในจุดนี้ก็ขอบอกไว้เลยว่า ตัวใครตัวมันจริงๆ คะ  โฮะๆ

3.       ดื่มน้ำเยอะๆ

20130927.214008

ในเมื่อข้างนอกอากาศหนาว หนีมาอยู่ในบ้าน เปิดฮีตเตอร์ และอาบน้ำอุ่นดีกว่า ฮึ ฮึ คิดหรือคะว่าคุณจะหนีเพชรฆาตดูดความชื้นพ้น การอาบน้ำอุ่น และการเปิดฮีตเตอร์ เป็นตัวการดูดความชุ่มชื้นไปจากผิว ลองนึกกันดูนะคะ หลังอาบน้ำอุ่น เราจะรู้สึกเหมือนออกมาจากห้องซาวน่า ซึ่งฮีตเตอร์ก็มีหลักการทำงานคล้ายๆ กัน

วิธีจัดการ ควรดื่มน้ำให้บ่อยขึ้น และหลังอาบน้ำอุ่นควรดื่มน้ำทันทีเพื่อไปทดแทนน้ำที่เราสูญเสียออกไป

สามวิธีง่ายๆ อาจจะใช้ไม่ได้กับทุกคน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้าและวิธีการดูแลผิวในช่วงเวลาที่ผ่านมาของแต่ละคนนะคะ เพราะสภาพผิวไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ทันที แต่มันจะค่อยๆ ปรับ ค่อยๆ เปลี่ยน ตามการดูแลของเรา และเนื้อหาทั้งหมดที่เอามาแบ่งปัน เราเอามาจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ลองผิดลองถูก จากการทำตามกูรูหลายๆท่านในยูทูป และผู้ที่เขียนบล็อคต่างๆ บนอินเตอร์เน็ต ฝากผู้อ่านทุกท่านปรับใช้ตามความเหมาะสมกับตัวเอง ซึ่งต้องอาศัยการสังเกตวิธีการดูแลผิวและสภาพผิวของเราก่อนการนำมาปรับใช้นะคะ

ด้วยรักและห่วงใย อยากให้สวยให้หล่อกันทั่วหน้าคร้า ^^

สามารถติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจ ได้ที่ www.facebook.com/vancouverthai หรือเว็บบอร์ดคนไทยในแคนาดา http://forum.vancouverthai.com

About POKO

บทความและรูปภาพบน www.vancouverthai.com อยู่ภายใต้การคุ้มครองจากพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2558 ไม่อนุญาตให้นำไปใช้หรือดัดแปลงโดยไม่ได้รับอนุญาต กรุณาติดต่อ [email protected]

Check Also

เทียบราคา Sephora !!!

ช่วงนี้ก็เป็นอีกช่วงที่คนไทยในแวนคูเวอร์ทั้งหลาย จัดทริปสั้นๆ เน้นช้อปปิ้งที่ Seattle และแอดมินก็จะโดนถามบ่อยๆ ว่าไปซื้ออะไรดี ซื้ออะไรถูกกว่าแคนาดา อืมมมมมม…….. เป็นคำถามที่ค่อนข้างยากนะคะ ขอตอบแบบกว้างๆ เลยว่า ถุกกว่าเกือบทุกอย่างคะ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า …