Home / แคนาดา / เตรียมตัวมาแวนคูเวอร์ แคนาดา Packing to Vancouver, Canada

เตรียมตัวมาแวนคูเวอร์ แคนาดา Packing to Vancouver, Canada

หลังจากที่เราตัดสินใจแล้วว่าเราจะมา Vancouver ประเทศ Canada เราก็ต้องเตรียมตัวในเรื่องต่างๆดังนี้

1. ถ้าได้วีซ่าแคนาดาแล้วควรขอวีซ่าอเมริกามาด้วย เพราะเป็นประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงกันเผื่อมีโอกาสได้ไปเที่ยว แต่ถ้าขอที่ไทยไม่ทันมาขอที่ Vancouver ก็ได้ตามลิ้งค์นี้ www.vancouverthai.com/canada/1807/apply-us-visa-tourism

2. Housing เราต้องวางแผนว่ามาอยู่ที่ Vancouver เราอยากได้ที่พักแบบไหน เรามีงบประมาณแค่ไหน สำหรับบริการหาที่พักอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ www.vancouverthai.com/canada/2639/housing-service

3. School or workplace ติดต่อโรงเรียนหรือที่ทำงานเอาไว้ อย่างน้อยดูว่ารร.ที่ทำงานตั้งอยู่ตรงไหน เพื่อวางแผนการหาที่พัก เดินทางไปจากที่พักยังไง ควรบันทึกเบอร์โทรศัพท์หรืออีเมล์ของคนที่ติดต่อได้

4. Packing เตรียมเก็บกระเป๋า ถ้ามาแค่ระยะสั้นๆ แนะนำแค่ตัดเสื้อผ้ามาตามสภาพอากาศ เช็คได้ที่นี่ www.theweathernetwork.com/weather/canada/british-columbia/vancouver และไม่นำของต้องห้ามเข้ามา นอกนั้นก็ฟรีสไตล์ แต่ถ้ามานาน 3 เดือนขึ้นไปก็ต้องเตรียมเยอะขึ้นนิดหน่อยตามนี้

  • ถ้ามาช่วงหน้าร้อน ไม่ต้องเตรียมเสื้อผ้ากันหนาวมา ซื้อที่นี่ได้สินค้าคุณภาพดีกว่า
  • ถ้ามาช่วงหน้าหนาว เตรียมเสื้อผ้ากันหนาวมานิดหน่อยแล้วมาซื้อที่นี่ดีกว่า
  • ร่ม เนื่องจากที่ Vancouver ฝนตกตลอด เราต้องมีร่มติดตัว แนะนำให้ซื้อที่นี่ยี่ห้อ Fulton เพราะเบา คุณภาพดี แข็งแรงลมแรงยังไงก็ไม่เปิด
  • ยาประจำตัว ถ้าเป็นยาที่ซื้อได้ทั่วไป เช่น พาราเซตามอล ก็นำมาได้เลย แต่ถ้าเป็นยาเฉพาะ เช่น ยาปฏิชีวนะ ควรมีใบรับรองแพทย์และขวดยามีฉลากติดว่ายาชื่ออะไร จ่ายให้กับใคร
  • เรื่องอาหารการกิน ขึ้นกับว่าเราเป็นคนจริงจังเรื่องอาหารมากแค่ไหน ถ้าไม่ซีเรียสอะไรมากที่ Vancouver มีเครื่องปรุง วัตถุดิบทำอาหารไทยค่อนข้างครบ ไม่ต้องแบกมามาก ส่วนพวกผงปรุงสำเร็จรูปเอามาหรือไม่เอามาก็ได้เพราะที่นี่มีเครื่องปรุงสดให้ซื้อครบครันตามนี้เลย www.vancouverthai.com/canada/1596/grocery-shopping แต่ถ้าเอาจริงเอาจังบางอย่างควรนำมาเองเพราะไม่แซ่บเท่าที่ไทย ตัวอย่างที่แอดมินหิ้วมา เช่น กะปิ กุ้งแห้ง นำ้พริกแกงตำมือ พริกไทย
  • สิ่งที่ห้ามนำเข้ามา ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเนื้อ (วัว หมู ไก่ กวาง ควาย) ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมยกเว้นชีส  ดอกไม้ ผักและผลไม้สด รายละเอียดตามนี้ www.inspection.gc.ca/food/information-for-consumers/travellers/what-can-i-bring-into-canada-/eng/1389648337546/1389648516990
  • เครื่องใช้ไฟฟ้า นำมาเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าจากบ้านเราใช้ไฟคนละแบบกับที่นี่ ต้องซื้อเครื่องแปลงไฟมาต่อ แต่โทรศัพท์มือถือ แทบเลท หรือแลบทอปมักใช้ไฟได้ทั่วโลกอยู่แล้ว แต่ต้องเช็คที่ตัวเสียบว่าต้องมีตัวเปลี่ยนหรือไม่เพราะที่ Vancouver มีที่เสียบแบบหัวแบน
  • ใครชอบเครื่องเขียน ที่นี่ไม่มีให้เลือกเยอะขนมาจากไทยดีกว่า
  • สบู่ แชมพู เครื่องสำอางค์ ต้องประเมินว่าของที่เราชอบใช้เป็นยี่ห้ออะไร ถ้าเป็นแบรนด์ที่นี่ก็ไม่ต้องหิ้วมาแต่ถ้าชอบอะไรไทยๆ เช่น สารส้มทาเต่า ที่ Vancouver มีขายแต่แพง หรือแป้งตรางูที่มีขายออนไลน์เท่านั้นก็ควรพกมา
  • ขอใบขับขี่ระหว่างประเทศมาจากประเทศไทย แต่ถ้าอยู่นานกว่า 1 ปีควรทำใบขับขี่ที่ Vancouver รายละเอียดตามนี้ www.vancouverthai.com/canada/1594/driving-vancouver

5. Strong mind ข้อสุดท้ายสำคัญที่สุด จิตใจที่เข้มแข็ง การมาอยู่เมืองนอกเราต้องทำใจไว้เลยว่า เราต้องมีความสุขได้แม้อยู่ตัวคนเดียว ไม่มีใครช่วยเราได้นอกจากตัวเราเอง ทุกอย่างต้องทำด้วยตัวเองอย่าหวังพึ่งคนอื่น

รอติดตามภาคต่อไปเรื่องมาถึง Vancouver แล้วต้องทำอะไรบ้าง

About Sai

PhD Candidate, Faculty of Dentistry, University of British Columbia and BC Cancer Research Center. บทความและรูปภาพบน www.vancouverthai.com อยู่ภายใต้การคุ้มครองจากพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2558 ไม่อนุญาตให้นำไปใช้หรือดัดแปลงโดยไม่ได้รับอนุญาต กรุณาติดต่อ [email protected]

Check Also

ประกาศขายร้านอาหารไทย Thai restaurant for sale in beautiful Nelson, BC

ประกาศขายร้านอาหารไทยที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในเมือง Nelson รัฐ British Columbia ร้านอาหารไทยแห่งนี้บริหารจัดการโดยธุรกิจครอบครัวของเจ้าของร้าน ซึ่งได้รับการยอมรับจากคนในเมืองและมีลูกค้าประจำมากมาย