Home / แคนาดา / ซื้อของถูก จริงหรือ!!!!

ซื้อของถูก จริงหรือ!!!!

สวัสดีค่าพี่น้องชาวไทยในแวนคูเวอร์ วันนี้แอดมินได้แรงบันดาลจากการไปช้อปปิ้งไปกับเพื่อนๆ แล้วสังเกตว่ามีเพื่อนหลายคนมีปัญหาในการเลือกซื้อของถูก ก็แหม ค่าใช้จ่ายในแวนคูเวอร์แพงแสนแพง แถมมีภาษีที่สูงอีกต่างหาก ใครๆ ก็อยากได้ของถูกจริงไหมคะ แต่ทว่าสิ่งที่แอดมินสังเกตได้คือ ที่ว่าถูกนะ ถูกจริงหรือเปล่า

ถามตัวเองไว้อย่างเดียวเลยคะ ข้อเดียว ชัดเจน แจ่มแจ้ง เอาอยู่แน่นอน

ราคาต่อหน่วย คือ เท่าไหร่ ????

หน่วยของสินค้า แตกต่างกันตามประเภทของสินค้า ส่วนใหญ่อยู่มุมล่างขวาตัวเล็กๆ แต่ถ้าเป็น Grocery store เล็กๆ ต้องสังเกตจากที่แปะไว้ตามชั้นวางสินค้านั้นๆ นะคะ

ยกตัวอย่าง ไข่ในรูปด้านขวา ราคา 30.3 cents ต่อฟอง หรือ $5.45 ต่อแพค (มี 12 ฟอง) หากใช้ club price ราคาจะเป็น 28.8 cents ต่อฟอง หรือ $5.18 ต่อแพค ซึ่งจะเห็นว่าสำหรับ Club price ราคาก็จะลดลง อันนี้ไม่ค่อยยุ่งยากเท่าไหร่

 

 

 

 

 

 

ตัวอย่างต่อมาเป็นผักคะ กรณีนี้ต้องฝึกคิดเลขในใจแล้วคะ เพราะต้องเปรียบเทียบราคาต่อกรัมเอง ขนาดของผัก และขนาดของถุงอาจมีน้ำหนักที่ต่างกัน อย่างตัวอย่างในภาพนี้ ภาพด้านซ้าย ราคา 99.7 cents ต่อหนึ่งใจผัก หรือ $2.99 ต่อแพค (มี 3 ใจผักต่อหนึ่งแพค) ซึ่งแพคนี้หนัก 510 กรัม ส่วนภาพด้านขวาเป็นผักประเภทเดียวกัน แต่ถูกเด็ดเป็นใบๆ แล้ว ราคา $2.53 ต่อ 100 กรัม หรือ $4.99 ต่อหนึ่งแพค อันไหนถูกกว่าเอ่ยยยยย….. คำตอบคือ ภาพซ้ายคะ ไม่ต้องกดเครื่องคิดเลขนะคะ ก้อเห็นๆ อยู่ ว่า $2.53 ได้แค่ 100 กรัม $2.99 ได้ตั้ง 510 กรัม เพิ่มตังค์ แค่ 46 cents ได้เพิ่มตั้ง 210 กรัม ต่างกันแค่เป็นใบ กับเป็นหัว ซึ่งเป็นหัวนี่น่าจะได้จำนวนใบที่เยอะกว่าด้วยนะคะ (สำหรับคนอยากหัดคิดเลขนะคะ ภาพด้านซ้าย จะได้ราคา (2.99/510)x100 = 58.6 cents ต่อ 100 กรัม)

มากันที่เนื้อสัตว์กันบ้าง ให้ดูตรงป้ายที่แปะไว้ที่ตัวสินค้าอย่างเดียวเลยคะ ไม่ต้องไปดูที่อื่น ลองดูที่ภาพตัวอย่างนะคะ ถ้าเป็นป้ายที่ติดไว้อยู่ที่ชั้นวาง หน่วยจะไม่ตรงกัน ดูแล้วสับสน แต่ที่ตัวแพคสินค้า จะบอกราคาต่อหน่วย และน้ำหนักอย่างชัดเจน เปรียบเทียบของแต่ละยี่ห้อไม่ยากเลยคะ แต่การให้ข้อมูลของแต่ละร้านค้าไม่เหมือนกันนะคะ บางที่อาจให้หน่วยเป็นปอนด์ บางที่อาจเป็นกิโลกรัม แต่อยากเปรียบเทียบว่าร้านไหนถูกกว่า ก็จำง่ายๆ คะ 2.2 ปอนด์ เท่ากับ 1 กิโลกรัม หรือ 1 ปอนด์ ประมาณ 454 กรัม

 

cerealสำหรับสินค้าลดราคา ลดแล้วถูกกว่าสินค้าอื่น จริงหรือ มาดูตัวอย่างในภาพนี้กันคะ สินค้าแบบเดียวกันแต่คนละยี่ห้อ ภาพด้านซ้ายลดราคาแล้วเหลือ 74.5 cents ต่อ 100 กรัม แต่อีกยี่ห้อที่วางติดกัน ภาพด้านขวาไม่ได้ลดราคา ราคาอยู่ที่ 74.2 cents ต่อ 100 กรัม ดังนั้นการซื้อของที่ลดราคาไม่ได้หมายความว่าได้ของถูกเสมอไปนะคะ

 

เงินทองเก็บไว้ได้ไม่เน่าไม่เสีย แถมได้ดอกเบี้ยอีกต่างหาก ^^

อ่านแล้วก็อย่าลืมช่วยคลิ๊กโฆษณาในเวบให้พวกเราด้วยนร้าาาาาา พวกเราจะได้มีเงินทุนไว้สร้างสรรค์สิ่งดีดีให้กับคนไทยต่อไปนะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าคร้าาาาา (^/\^)

About POKO

บทความและรูปภาพบน www.vancouverthai.com อยู่ภายใต้การคุ้มครองจากพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2558 ไม่อนุญาตให้นำไปใช้หรือดัดแปลงโดยไม่ได้รับอนุญาต กรุณาติดต่อ [email protected]

Check Also

ประกาศขายร้านอาหารไทย Thai restaurant for sale in beautiful Nelson, BC

ประกาศขายร้านอาหารไทยที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในเมือง Nelson รัฐ British Columbia ร้านอาหารไทยแห่งนี้บริหารจัดการโดยธุรกิจครอบครัวของเจ้าของร้าน ซึ่งได้รับการยอมรับจากคนในเมืองและมีลูกค้าประจำมากมาย