Home / แคนาดา / เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการอยู่ Homestay ที่ Vancouver

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการอยู่ Homestay ที่ Vancouver

1. เมื่อได้ชื่อ Host ลองนำชื่อ Host มา search ใน google เพื่อตรวจสอบประวัติ เพราะเคยมีเด็กนักเรียนตรวจสอบแล้วพบว่า Host เคยก่ออาชญากรรม

2. ส่ง email หา Host เพื่อสอบถามเรื่องกฎการอยู่อาศัย และนำมาเปรียนเทียบกับกฎที่ทางโรงเรียนสอนภาษาออกให้ หากมีข้อสงสัยต้องรีบสอบถาม และเก็บเมลล์นั้นเป็นหลักฐาน

3. ตรวจสอบกับทางโรงเรียนถึงกฎการเปลี่ยน Host สามารถเปลี่ยนได้ทันทีหรือไม่ ใช้เวลาดำเนินการเท่าไหร่ หากกฎของโรงเรียนใช้เวลาในการเปลี่ยน Host นาน การเลือก Host จะต้องรอบคอบมากขึ้น

4. พึงระลึกด้วยว่า ไม่ใช่มีแค่ Host ที่เเข้มงวดในเรื่องการอยู่อาศัยในบ้าน เด็กนักเรียนบางคนก็ฝ่าฝืนกฏระเบียบที่ตกลงกันไว้เช่นกัน โรงเรียนจึงต้องวางตัวเป็นกลาง ดังนั้น แนะนำให้เก็บหลักฐานที่ชัดเจน อาทิเช่น การถ่ายรูป การอัดเสียง กรณีที่ Host การฝ่าฝืนหรือเข้มงวดมากเกินกว่าที่แจ้งไว้

5. อย่าลืมถามเกี่ยวกับรายละเอียดของคนที่พักอยู่ Homestay เดียวกัน เช่น จำนวนคน เชื้อชาติ เพศ

6. การมาใช้ชีวิตต่างประเทศ เราควรปรับตัวให้คุ้นเคยกับอาหารและวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของประเทศนั้นๆ อย่าคาดหวังให้ Host ทำอาหารอร่อยหรือใกล้เคียงกับอาหารเอเชีย

7. ราคาเฉลี่ยสำหรับ Homestay คือ $800-$950/เดือน

8. การอยู่ Homestay สามารถเลือกได้ว่าจะให้ Host ทำอาหารให้หรือไม่ อาหารกี่มื้อต่อวัน

9. ส่วนใหญ่นักเรียนไทยที่มาเรียนภาษาจะอยู่กับ Host แค่เดือนแรกเท่านั้น หลังจากนั้นจะหา Apartment หรือบ้านอยู่และทำอาหารกันเอง

10. นักเรียนที่มาเรียนภาษาไม่จำเป็นต้องอยู่กับ Host ตั้งแต่เดือนแรกที่มา Vancouver แต่สามารถหาที่พักที่อื่นอยู่ได้

11. ถ้ามีสัมภาระเยอะ และไม่มีใบขับขี่ที่ Vancouver ควรคำนึงถึงการขนย้ายสัมภาระไปยังที่พักที่ใหม่ด้วย

12. เราควรตระหนักว่าบ้าน Host ไม่ใช่บ้านเรา เราอาจจะทำตัวเหมือนอยู่บ้านที่ประเทศไทยไม่ได้ ควรมีความเกรงใจเจ้าของบ้านด้วย

สามารถติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจ ได้ที่ www.facebook.com/vancouverthai หรือเว็บบอร์ดคนไทยในแคนาดา http://forum.vancouverthai.com

About POKO

บทความและรูปภาพบน www.vancouverthai.com อยู่ภายใต้การคุ้มครองจากพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2558 ไม่อนุญาตให้นำไปใช้หรือดัดแปลงโดยไม่ได้รับอนุญาต กรุณาติดต่อ [email protected]

Check Also

ประกาศขายร้านอาหารไทย Thai restaurant for sale in beautiful Nelson, BC

ประกาศขายร้านอาหารไทยที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในเมือง Nelson รัฐ British Columbia ร้านอาหารไทยแห่งนี้บริหารจัดการโดยธุรกิจครอบครัวของเจ้าของร้าน ซึ่งได้รับการยอมรับจากคนในเมืองและมีลูกค้าประจำมากมาย