Home / Food & Travel / เที่ยว Kelowna

เที่ยว Kelowna

เมือง Kelowna รัฐ British Columbia เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 22 ของประเทศ Canada เมืองนี้ตั้งอยู่บริเวณหุบเขา Okanagan และทะเลสาป Okanagan ที่มีความยาวถึง 135 กม. ส่วนคำว่า Kelowna นั้นมาจากภาษา Okanagan ที่มีความหมายว่า “หมีกริซลีย์”

เที่ยว kelowna

วันหยุด Thanksgiving ปีนี้ พวกเราวางแผนจะไป เที่ยว Kelowna 2 วัน 1 คืน โดยขับรถจากเมือง Vancouver ไปเมือง Kelowna ระยะทาง 389 กม. ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง รวมค่าน้ำมันไปกลับ $130 (ประมาณ 4,000 บาท) ถ้าไม่อยากขับรถไปสามารถนั่งรถบัส Greyhound ได้เหมือนกัน โดยจะใช้เวลาเดินทาง 5-6 ชั่วโมง ราคาค่าตั๋วไป-กลับประมาณ $88-$154 แต่อาจลำบากนิดหน่อยหากต้องการขึ้นเขาหรือไปทัวร์ไร่ไวน์ เพราะแต่ละที่อยู่ห่างกันพอสมควร

ที่แรกที่พวกเราไปคือ Myra-Bellevue Provincial Park (Myra Canyon) อยู่ทางใต้ของ Kelowna บนภูเขา Okanagan โดยบริเวณนี้ในอดีตนั้นเป็นส่วนหนึ่งของทางรถไฟ Kettle Valley ซึ่งประกอบไปด้วย 18 สะพานไม้ (Trestle) และ 2 อุโมงค์ ปัจจุบันนักท่องเที่ยวนิยมมาขี่จักรยานหรือเดินเขา บริเวณทางเข้า Park จะมีบริการให้เช่าจักรยานด้วย จากรูปข้างล่างจะเห็นสะพานไม้และต้นไม้ที่โดนไฟป่าเผาเมื่อปี 2003 (http://en.wikipedia.org/wiki/2003_Okanagan_Mountain_Park_Fire)

_MG_2847

 

_MG_2811

 

หลังจากนั้นเราก็ไปกินข้าวเย็นที่ Downtown ของเมือง Kelowna ร้านชื่อ RaudZ (ควรโทรไปจองก่อน เพราะคนเยอะและรอนานมากกกก) ระหว่างรอโต๊ะก็ไปเดินเล่นรอบๆ Downtown ที่เล็กและเงียบมาก อาจเป็นเพราะช่วงวันหยุดคนในเมืองนี้และนักเรียน UBC ส่วนใหญ่ออกนอกเมืองไปหมดแล้ว ถ้าใครมีโอกาสได้มาเที่ยว Kelowna อย่าลืมมาทานมื้อเย็นที่ RaudZ นะครับ เอาไปเลย 5 ดาวสำหรับอาหารจานหลัก แต่ผัดผักและของหวานไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ สำหรับคนไทยอย่างพวกเรารู้สึกว่าของหวานหวานไปหน่อย แต่ถ้าเป็นฝรั่งอาจรู้สึกว่าหวานพอดีก็ได้

_MG_2872

 

_MG_2875

เช้าวันที่สองพวกเราไป University of British Columbia, Okanagan และ Know Mountain Park ซึ่งสามารถมองเห็นเมือง Kelowna และทะเลสาป Okanagan จากบนเขาได้ วิวสวยมากกก นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาชมวิวและเดินเขา

_MG_2889

หลังจากนั้นพวกเราไปไร่ไวน์ Mission Hill Winery โดยได้จองทัวร์ Discovery Tour กันไว้ ($20/คน) ไกด์จะอธิบายถึงการทำไร่ไวน์ที่ Okanagan Valley พาชมแปลงองุ่นพันธุ์ Pinot Noir ดูวีดีโอประวัติความเป็นมาของไร่ไวน์แห่งนี้ พาชมห้องเก็บถังไม้สำหรับหมักไวน์ และสุดท้ายจะให้ชิมไวน์ 4 ชนิดพร้อมชีสและช็อคโกแลต แบ่งเป็นไวน์ขาว 2 ชนิด และไวน์แดง 2 ชนิด ทัวร์ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อเสร็จแล้วเราสามารถนำคูปองส่วนลด $5 ไปเลือกซื้อไวน์หรือสินค้าอื่นต่อได้

_MG_2983

 

_MG_2936

ก่อนขับรถกลับ Vancouver พวกเราแวะทานอาหารเที่ยงและไอศครีมที่ Downtown ซึ่งจะมีร้านไอศครีมชื่อ Moolix ที่ได้รับรางวัล Best Ice Cream of Kelowna 2013 สำหรับร้านนี้ห้ามพลาดเช่นกัน สุดท้ายขอเดินเล่นบริเวณสะพานเรือชมวิวทะเลสาป Okanagan อีกครั้ง

_MG_3001

_MG_3013

ดูรูปต่อได้ที่ www.vancouverthai.com/2014/kelowna-2013

About Admin

บทความและรูปภาพบน www.vancouverthai.com อยู่ภายใต้การคุ้มครองจากพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2558 ไม่อนุญาตให้นำไปใช้หรือดัดแปลงโดยไม่ได้รับอนุญาต กรุณาติดต่อ [email protected]

Check Also

ร้าน Dynasty Seafood Restaurant ติ่มซำอันดับหนึ่งในปี 2016

ร้านติ่มซำที่ได้อันดับหนึ่งจาก Vancouver Magazine Restaurant Awards ประจำปี 2016